Telex release là gì?

Telex release là gì? Đây là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee, giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

Telex release là gì?

Telex Release chỉ đơn giản là một thông báo được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng (port of loading) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng (port of discharge) thông báo rằng người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu đã được cấp cho họ.

Dựa trên thông báo phát hành Telex này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào. hành chính nhân sự
Shipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released)

Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL). nên học kế toán thực hành ở đâu.

Như vậy Telex Release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Do đó, nhiều forwarder gọi đây là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng. Do đó, thông thường khi sử dụng bill surender thì người xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release thường thì từ $25-$30/ Bill học.

Telex release là gì?
Telex release là gì?

Telex Release để làm gì?

Để làm Surrender Bill. Nhưng điều kiện là phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành. Tuy nhiên việc phát hành Surrender Bill sẽ tốn một mức phí mà hãng tàu (nhà phát hành) quy định.

Người gửi hàng hoặc nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release trong các trường hợp dưới đây:

  • Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
  • Người gửi hàng đã không xử lý chứng từ của mình kịp thời. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích. Và các chứng sẽ không đến được người nhận kịp thời.
  • Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ

Nhiều chủ hàng / nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số 1 ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

>>> Xem thêm: giấy chứng nhận FDA là gì

Lý do cần có điện giao hàng

Ví dụ: Công ty A xuất khẩu 1 container chè khô từ hải phòng cho công ty B tại Đài Loan. Sau khi thông quan, Công ty A phải đợi tàu chạy thì hãng tàu mới bàn giao bộ B/L gốc.

Vì quãng đường khá gần nên thời gian vận chuyển khá ngắn khoảng tầm từ 2 – 3 ngày.

Để công ty B nhận được hàng, Công ty B phải có Bill gốc từ người xuất khẩu. Cho nên, Công ty A sẽ phải gởi chuyển phát nhanh bộ Bill gốc cho công ty B qua DHL, UPS, FedEx,…qua đường hàng không

Tuy là chuyển phát nhanh, nhưng thời gian 2-3 ngày là quãng thời gian quá ngắn để bộ B/L gốc có thể đến tay công ty B. Giả dụ 5 ngày sau khi hàng cập cảng, công ty B mới nhận được chứng từ thì từng đó thời gian họ không thể lấy được hàng và phải chịu phí DEM/DET.

Chưa kể đến việc nếu bạn càng yêu cầu chuyển phát bộ Bill gốc này càng nhanh thì phí chuyển phát càng cao.

Vậy để giải quyết vấn đề này, cả hai công ty cần đến Surrender Bill.

Telex Release để làm gì?
Telex Release để làm gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa Telex Release và Express Release

  1. Với trường hợp dùng Surrendered bill (Telex release) thì chủ hàng vẫn có thể giữ hàng (hold) cho tới khi quyết định nhả hàng cho người nhận hàng. Trong khi nếu dùng Seaway bill (Express release) thì sau khi phát express release sẽ auto nhả hàng cho consignee mà không có quyền hold hàng.
  2. Telex Release có thể mất phí, nhưng Seaway bill không phải mất phí. Tuy nhiên một số hãng tàu quy định thời gian thanh toán sau khi tàu chạy mới áp dụng Seaway bill không mất phí. Ngoài ra, một số quốc gia như Mexico, Brazil không sử dụng Seaway bill trong vận chuyển hàng hóa.

Ưu nhược điểm làm telex release

Nhược điểm: Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party. Thì người gởi hàng (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm: Tốn phí, mất phí là điều khiến người sử dụng băn khoăn nhất. Thông thường khi sử dụng bill surender thì người xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release thường thì từ $25-$30/ Bill.

Sự khác nhau giữa Telex Release và Telex Express

Nhiều người dù biết telex release là gì nhưng đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Xét về mặt kỹ thuật
Với các loại bản phát hành Telex chỉ được sử dụng khi đó là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển không phải dạng này.
Một số dòng cho phép phát hành dạng telex dựa trên thỏa thuận hoặc trên lệnh vận đơn. Điều này căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn.

Xét về tốc độ giải phóng hàng
Thông thường, cả hai hình thức có tốc độ giao hàng nhanh chóng hơn loại thông thường. Khi đem so sánh thì hình thức telex Express sẽ được giải phóng hàng nhanh chóng hơn. Trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận cần sử dụng sớm nhất có thể sẽ sử dụng hình thức này.

Liên quan đến thanh toán
Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức telex Release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được telex release là gì? Từ đó biết được cách thức vận hành, sử dụng. Bên cạnh đó thấy được các ưu và nhược điểm của hình thức này. Đồng thời qua đây biết được phương thức này khác gì với cách thức vận chuyển khác. Trong lĩnh vực logistics còn rất nhiều phương thức khác nữa, để hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ với Linksky.vn để được hỗ trợ.

Tóm lại:

Telex release được hiểu như là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ). Gọi điện cho đại lý của mình giải phóng hàng thông qua cuộc điện. Đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng.

Trên đây, là những thông tin hữu ích về Telex release mà công ty gửi hàng đi nước ngoài Linksky cung cấp đến cho bạn đọc, giúp các bạn hiểu rõ hơn về Telex release là gì? Vai trò của Telex release trong giao vận quốc tế. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Mai Tâm Phát.

Từ khóa tìm kiếm Telex release là gì

Telex release là gì
Bill Surrender là gì
Telex Release B/L là gì
Telex Release là sao
Phân biệt Telex Release và Express Release
Telex release trong xuất nhập khẩu là gì
Tìm hiểu về telex release và vai trò chi tiết
Telex Release Bill Of Lading Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu
Vai trò của telex release
Telex Release Điện giao hàng là gì
Bill TELEX là gì
Telex trong hợp đồng là gì
Telex là gì
Trả bill là gì
Telex nghĩa là gì
quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered b/l
Seaway bill và surrender bill
Điện tín telex là gì

Bài viết liên quan