Norway là nước nào?

Norway là nước nào ? Những đặc điểm nổi bật về đất nước này ? Đất nước xinh đẹp Norway được biết đến như một vùng đất diệu kì của xứ Bắc Âu, hãy cùng Linksky tìm hiểu về quốc gia này nhé!

Norway tên tiếng việt là Na Uy, tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi; hòn đảo xa xôi Jan Mayen và quần đảo Svalbard cũng là một phần của Vương quốc Na Uy. Đảo Peter I ở Nam Cực và Đảo Bouvet ở Nam Cực là những lãnh thổ phụ thuộc và do đó không được coi là một phần của vương quốc. Na Uy cũng đưa ra những yêu sách lãnh thổ đối với một phần của Nam Cực được gọi là Queen Maud Land.

Norway là nước nào
Norway là nước nào

Norway là nước nào?

Norway (Na Uy) là quốc gia nằm về phía Tây bán đảo Scandinavia. Ba mặt của quốc gia này đều giáp biển, phía bắc là biển Barent thuộc Bắc Băng Dương, phía tây là biển Na Uy còn phía nam là eo biển Skagerrak. Lãnh thổ trên đất liền của Na Uy giáp với Thụy Điển, Phần Lan và Nga.

Là quốc gia giáp biển, lại thêm diện tích rừng lớn, khí hậu tại Na Uy trong lành, mát mẻ quanh năm, lượng mưa cũng nhiều. Ở lục địa khí hậu được chia làm 4 mùa rõ rệt. Nhờ vậy, các cảnh quan tại đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú, không nơi đâu có được.

Văn hóa xã hội của Norway

Học tập bắt buộc và miễn phí với trẻ em trong 9 năm; tiểu học 9 năm, trung học cơ sở 3 năm. Tất cả học sinh sẽ vào học trung học cấp cao mở rộng, vừa học kiến thức, vừa học nghề. Có 4 trường đại học tổng hợp ở Oslo, Bergen, Trondheim và Tromso

Phúc lợi xã hội và dịch vụ y tế rất tốt. Mọi chi phí do Chính phủ và chính quyền địa phương đảm nhiệm. Cho phát triển y tế tư nhân.

Tuổi thọ trung bình năm 2017 đối với nam là 78.85 tuổi và nữ là 83.15 tuổi.

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Cung điện nhà Vua, viện bảo tàng nghệ thuật Quốc gia, viện bảo tàng hải dương học, viện bảo tàng lịch sử, viện bảo tàng địa chất, trung tâm nghệ thuật Ê-ni Ô-xtát…

Oslo là thủ đô của Norway
Oslo là thủ đô của Norway

>>> Xem thêm từ Wikipedia: Na Uy

Thủ đô của Norway (Na Uy)

Oslo là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Na Uy. Thành phố thuộc phía Nam Na Uy và nằm ở đầu vịnh dài Oslo. Đối mặt với fiord, thủ đô Oslo trải dài trên những triền núi và bao quanh ba mặt là rừng. Thành phố mang trong mình một vẻ đẹp thơ mộng với những cảnh quan thiên nhiên cực kỳ thu hút.
Bạn có thể dạo chơi trong rừng vào mùa hè. Hay trượt tuyết vào mùa đông với khu rừng lớn Oslomarka. Những kiến trúc nổi tiếng ở Oslo như pháo đài Akersus, Cung điện Hoàng gia hay công viên Vigeland Sculture cũng khiến nhiều người mê mẩn và thích thú.

Hơn 1/3 diện tích đất liền của đất nước Na Uy là rừng. Đây cũng là nguồn tài nguyên hàng đầu tại quốc gia này, vì vậy chính sách bảo vệ rừng được ưu tiên hơn cả. Hiện nay, có khoảng 24% xe ô tô tại Na Uy đang chạy bằng năng lượng điện. Trong năm 2020 tới, quốc gia này sẽ tăng gấp 3 lần năng suất xuất điện từ năng lượng gió nhằm cung cấp nguồn năng lượng sạch, thay thế nguyên liệu hóa thạch.

Thủ đô của Na Uy là Oslo. Đây là một trong những thành phố xa hoa, lộng lẫy với nền kinh tế phát triển khi sở hữu các trung tâm hàng hải hàng đầu châu Âu. Ngoài ra, Oslo cũng là thành phố du lịch nổi tiếng với những điểm đến vô cùng thú vị, hấp dẫn.

Norway giáp với nước nào?

Na Uy có chung phần biên giới phía đông với đất nước Sweden, giáp Phần Lan và Nga ở phía đông bắc. Được thành lập từ năm 872 dưới dạng sáp nhập một số lượng lớn các vương quốc nhỏ và tồn tại suốt 1.147 năm. Và đến 1537 thì trở thành một phần của vương quốc Đan Mạch – Na Uy, rồi bị Đức xâm chiếm trong thế chiến thứ II. Với sự phân chia quốc hội cũng như đảm bảo phúc lợi trên mọi mặt cho toàn dân nên Na Uy luôn được coi là “quốc gia đáng sống nhất thế giới”.

Do địa hình của đất nước Na Uy có sự phân hóa, chia cắt bởi các vịnh hẹp và khoảng 50.000 hòn đảo nên đa phần ở đây lãnh thổ là núi non hoặc vùng đất cao. Chính vì sự chia cắt này đã tạo nên những vịnh, dòng sông băng đi vào tiền sử. Và Na Uy có nhiệt độ ấm, lượng mưa lớn dọc theo bờ biển với bốn mùa rõ rệt. Đặc biệt, tại vòng Bắc Cực, mùa hè mặt trời không bao giờ xuống dưới chân trời vì thế mà Na Uy còn được xem là “vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm” đấy.

Norway (Na Uy) là quốc gia nằm về phía Tây bán đảo Scandinavia. Ba mặt của quốc gia này đều giáp biển, phía bắc là biển Barent thuộc Bắc Băng Dương, phía tây là biển Na Uy còn phía nam là eo biển Skagerrak. Lãnh thổ trên đất liền của Na Uy giáp với Thụy Điển, Phần Lan và Nga.

Là quốc gia giáp biển, lại thêm diện tích rừng lớn, khí hậu tại Na Uy trong lành, mát mẻ quanh năm, lượng mưa cũng nhiều. Ở lục địa khí hậu được chia làm 4 mùa rõ rệt. Nhờ vậy, các cảnh quan tại đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú, không nơi đâu có được.

Kinh tế của Norway như thế nào?

Công nghiệp chiếm 32.7%, nông nghiệp: 1.6% và dịch vụ: 65.7% GDP. Nông nghiệp được cao cấp nhiều. Chỉ một phần nhỏ đất đai là có thể trồng trọt được, chủ yếu trồng các loại cây làm thức ăn cho gia súc. Xuất khẩu gỗ, nguyên liệu cho xây dung, đóng tàu và cá tong là nguồn thu ngoại tệ quan trọng.
Chính phủ khuyến kích nghề nuôi cá để dần dần thay thế cho ngành săn cá voi và đánh cá ở vùng biển sâu. Hiện nay công nghiệp hoá dầu và các ngành liên quan dựa trên trữ lượng khá lớn dầu và khí ở biển Bắc phát triển và lấn át các ngành truyền thống là chế biến cá, gỗ và quặng sắt; sản xuất điện năng đạt 103,37 tỷ kWh (thuỷ điện chiếm 99,23%), tiêu thụ điện 112,374 tỷ kWh.

Xuất khẩu dầu lửa và khí dốt chiếm trên 1/3 kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nguồn năng lượng thủy điện rẻ cũng hỗ trợ cho ngành cơ khí điện phát triển. Tốc độ tăng trưởng năm giữ ở mức từ 2,5 – 3,%; thu nhập đầu người vào mức cao nhất nhì thế giới. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ năm 2010 chiếm 60.1% GDP và nhập khẩu chiếm 28.3% GDP.

Ngành bưu chính và vận chuyển hàng hóa cũng tương đối phát triển.

Những điều thú vị về Norway

Đất nước Na Uy xinh đẹp nổi tiếng với những vịnh hẹp hùng vĩ và địa hình đồi núi. Hai vịnh hẹp Geirangerfjord của Fjord và Nærøyfjord nằm trong Danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Cảnh đẹp ở Na uy rất được lòng du khách thế giới . Không những thế địa điểm săn cực quang ở Na uy cũng rất được ưa thích khi nói về du lịch Na uy. Nhìn chung mùa hè ở Na uy thích nhất là leo núi, hiking, ngắm cảnh đẹp sông hồ vịnh hẹp. Mùa đông Na uy thì lại đi trượt tuyết, ngắm cực quang. Bạn sẽ không lo bị chán nếu có ý định định cư ở Na uy đâu. Điểm trừ duy nhất có lẽ là chi phí sinh hoạt ở Na uy quá cao mà thôi. Nói chung trong 4 nước bắc âu này thì cảnh đẹp ở Na uy là tuyệt nhất luôn.

Ở đất nước Na Uy, thu nhập được công khai và ai cũng có thể dễ dàng xem trực tuyến. Bạn thấy đấy, một đất nước công bằng, dân chủ, văn minh. Mọi thứ đều rất rõ ràng và minh bạch. Thế nên không có gì sai khi nói Na uy là nơi đáng sống nhất thế giới đúng không nào ?

Tiết kiệm là quốc sách hàng đầu tại Na Uy
Mặc dù là quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú và nền kinh tế thuộc hàng phát triển, nhưng tiết kiệm là quốc sách mà Chính phủ Na Uy ưu tiên để sử dụng hiệu quả nhất nguồn tài nguyên có được. Họ chú trọng việc đầu tư bên ngoài và xem chúng như nguồn dự trữ trong tương lai cho các thế hệ sau.

Vịnh hẹp đẹp nhất Na Uy Geiranger
Địa điểm này được UNESCO chính thức công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2005. Xung quanh vịnh Geiranger là những dãy núi cao hùng vĩ có băng tuyết bao phủ, những thác nước, cây cỏ tươi tốt và mặt nước trong xanh thẳm. Du khách đến đây có thể đi tham quan bằng tàu thuyền để cảm nhận hết sự hấp dẫn, lôi cuốn của vùng vịnh đẹp nhất Na Uy.

Vịnh Geiranger
Vịnh Geiranger

Cực quang
Vẻ đẹp thiên nhiên cực đặc biệt này ở Na Uy có thể gọi là đặc sản hay biểu tượng gợi nhớ người khác nghĩ đến quốc gia này. Hình ảnh bầu trời về đem được bao phủ bởi cực quanh xanh lá cây sáng rực, huyền ảo sẽ làm cho bạn là không bao giờ quên nếu có dịp một lần đến Na Uy chiêm ngưỡng.

Chất lượng cuộc sống
Theo bảng Xếp hạng chất lượng cuộc sống do UNDP công bố năm 2010, Na Uy là quốc gia xếp đầu bảng. Tuổi thọ và thu nhập bình quân của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới. Các chỉ số khác như giáo dục, sức khỏe, bình đẳng giới…, cũng giúp quốc gia này trở thành một nơi cực kỳ đáng sống.

Sự minh bạch, công bằng được coi trọng
Tại Na Uy, người ta rất coi trọng sự minh bạch và công bằng. Do vậy mức lương của mọi công dân đều được công khai chi tiết trên mạng. Phần lớn mọi người đều không phải đối với chính sách này vì thực tế, mức thu nhập của người dân Na Uy không có sự chênh lệch nhiều.

Con đường “đứng tim” Atlantic
Tiếp theo trong danh sách những địa điểm phiêu lưu, mạo hiểm tại Na Uy bạn nên thử là con đường Atlantic huyền thoại. Nơi này còn có nhiều tên gọi khác nhau như Con đường thế kỷ, Con đường đứng tim, Con đường “nghẹt thở”,… Bắt nguồn từ tây nam của Kristiansund và kéo dài 47 km về phía bắc của Molde, mục đích của việc xây dựng con đường này là chống lại bão tố và gió biển thổi mạnh từ Đại Tây Dương. Đi qua 8 cây cầu nhỏ bắc qua 8 hòn đảo với độ cong khác nhau, du khách sẽ không khỏi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thích thú, phiêu lưu và cả “đứng tim” vì sợ hãi.

Lưỡi quỷ Na Uy – Trolltunga
Sở dĩ có cái tên gọi khá là “rùng rợn” như vậy bởi vì địa điểm này là một mõm đá có hình dạng như một cái lưỡi khổng lồ đang vươn ra bầu trời cao vời vợi. Đứng ở đây là một thử thách can đảm của những người thích phiêu lưu, mạo hiểm. Bên trên là bầu trời xanh ngát bao la, bên dưới là núi non hùng vĩ, thấp thoáng là biển xanh, cảm giác này là một trải nghiệm hiếm có trong đời bạn không nên bỏ lỡ.

Ngôn ngữ sử dụng của Norway (Na Uy)

Ngoài những thông tin về Norway là nước nào, ngôn ngữ chính thức của Na Uy cũng là một câu hỏi thường gặp. Ngôn ngữ chính là tiếng Na Uy, một ngôn ngữ Bắc Đức có liên quan chặt chẽ và thường dễ hiểu lẫn nhau với tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch. Khoảng 95% dân số nói tiếng Na Uy như tiếng mẹ đẻ của họ.

Ngôn ngữ Na Uy có hai cách viết chính thức bằng văn bản, Bokmål và Nynorsk, có địa vị chính thức ngang nhau và được sử dụng trong đại sứ quán Na Uy, giáo dục, các tổ chức tôn giáo, truyền thông và hành chính công cộng. Không có luật lệ về việc nói tiếng Na Uy không chính thức sẽ bị xử phạt, nhưng có một tiêu chuẩn ngôn ngữ thực tế của Bokmål được gọi là Standard Østnorsk, chủ yếu được nói bởi tầng lớp trung lưu và trung lưu thành thị ở Đông Na Uy. Đây là ngôn ngữ thường được dạy cho sinh viên nước ngoài.

Một số ngôn ngữ như Sami cũng được nói và viết trên toàn quốc và nhà nước công nhận những ngôn ngữ này là chính thức. Các ngoại ngữ chính được dạy ở Na Uy là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Gửi hàng đi Norway (Na Uy) chuyên nghiệp

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng Norway bạn cần tham khảo những thông tin về dịch vụ và các đánh giá để việc vận chuyển hiệu quả hơn. Đơn vị vận chuyển hàng đi nước ngoài Linksky Express sẽ giúp bạn ghi lại những kinh nghiệm gửi hàng đi Mỹ. Giúp việc gửi hàng của bạn vừa nhanh và vừa tiết kiệm nhất.

 • Gửi hàng đi Norway qua bưu điện
 • Gửi hàng đi Norway qua đường bưu điện
 • Gửi hàng đi Norway theo đường hàng hải
 • Gửi hàng đi Norway theo đường hàng không
 • Chuyển phát nhanh hàng đi Norway
 • Chuyển phát chuyên tuyến Norway

Tùy từng nhu cầu, mục đích gửi hàng đi Norway khác nhau mà bảng giá gửi hàng đi Norway sẽ khác nhau. Quý khách có thể tham khảo bảng giá chung hoặc liên hệ với tư vấn viên để nhận hỗ trợ thông tin về mức giá chính xác nhất cho món hàng mà bạn muốn vận chuyển.

Chúng tôi luôn có nhiều giải pháp tiết kiệm mà an toàn cho từng kiện hàng. Bạn có thể chọn dịch vụ gửi hàng hóa đi Norway:

 • Chuyển phát nhanh DHL đi Norway
 • Chuyển phát nhanh TNT đi Norway
 • Chuyển phát nhanh FEDEX đi Norway
 • Chuyển phát nhanh UPS đi Norway
Gửi hàng đi Norway
Gửi hàng đi Norway

>>> Xem thêm: gửi hàng đi Đài Loan

Mặt hàng thường gửi đi Na Uy (Norway)

Linksky.vn thường nhận các mặt hàng đi Na Uy như sau:

 • Gửi hàng mỹ phẩm đi Norway như kem, son môi, dầu gội, phấn nữ trang, mặt nạ, serum dưỡng da, kem trị mụn, kem trị nám, kem trắng da (dạng kem, lỏng, hộp)
 • Gửi hàng thực phẩm đi Norway như hạt điều, bánh kẹo, hạt tiêu, tinh bột nghệ, trà xanh, ngũ cốc, cafe hạt, bánh trung thu, rau củ sấy khô, gia vị, mì tôm, bún khô, phở khô, hủ tiếu khô, cá khô, mực khô, tôm khô, khô mắm, cá mắm…
 • Gửi quần áo, giày dép đi Norway như quần áo đồ hộp, áo quần đồ bộ, áo quần ngủ, áo quần trẻ em, áo quần thể thao, áo vest, áo cưới, áo dài, áo lam, trang phục nhà thờ, giày dép, túi xách, nón, ví, gửi áo quần đi Norway số lượng lớn sẽ được ưu đãi.
 • Hàng linh kiện điện tử đi Norway như điện thoại, laptop, đồng hồ, Ipad, Ipod, ốp lưng, bao da, máy xay sinh tố, máy cắt thịt, máy làm bánh, máy ép trái cây, máy đánh bột, máy pha cafe, máy đánh trứng, máy làm bánh mì, máy nướng bánh..
 • Gửi các mặt hàng thuốc men đi Norway: Nhận gửi thuốc tây, thuốc đông y, thực phẩm chức năng kể cả cây thuốc nam, các loại thuốc dạng cây, lá..
 • Gửi hồ sơ chứng từ đi Norway: nhận gửi thư từ, hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, hợp đồng, bằng cấp, giấy tờ cá nhân đi nhanh Norway chỉ từ 24h.

Tổng kết:
Na Uy còn là quốc gia với thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú, Na Uy là một đất nước vô cùng xinh đẹp và yên bình. Tin rằng nếu tìm hiểu, hoặc có cơ hội ghé thăm một lần đất nước này, bạn sẽ không khỏi mê hoặc cũng như lưu luyến. Bài viết của mình hôm nay có lẽ sẽ dừng lại tại đây, hy vọng cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và lý thú về đất nước này. Như vậy là mình và các bạn đã cùng giải đáp xong chủ đề ngày hôm nay: Norway là đất nước nào rồi nhé! Hẹn gặp các bạn ở chủ đề khác vào bài viết sau.

Liên hệ tư vấn gửi hàng đi Norway (Na Uy)

Với các chính sách về đảm bảo hàng hóa, ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết cùng với các dịch vụ đa dạng mà Linksky Express cung cấp. Chẳng hạn như gửi hàng hỏa tốc đi nước ngoài, gửi hàng nhanh đi nước ngoài, gửi hàng tiết kiệm. Lựa chọn gửi hàng ở đây là một điều sáng suốt để giúp việc trao đổi, vận chuyển hàng hóa của bạn dễ dàng hơn.

CÔNG TY GỬI HÀNG ĐI NORWAY UY TÍN LINKSKY EXPRESS

# Norway là nước nào | UAE là nước gì

Tìm kiếm có liên quan Norway là nước nào

Norway là nước nào
Tìm hiểu về Norway
Finland là nước nào
Norway là gì
Na Uy nói tiếng gì
Na Uy có thuộc EU không
Quốc gia Norway là gì
Sweden là tên nước nào
New Zealand là nước nào
Norway ở đâu
Iceland là nước nào
Gửi hàng đi Norway
Na Uy thuộc châu nào
Gửi hàng đi Na Uy
Tìm Hiểu Norway Là Nước Nào
Norwegian Là Gì
Tổng Quan Đất Nước Norway Là Ở Đâu
Na Uy ở đâu
Thế hệ trẻ ở Na Uy giàu hơn các nước khác
Đất nước Na uy là nơi đáng sống nhất thế giới

Bài viết liên quan