Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện

Ngày nay dịch vụ gửi hàng qua bưu điện khá phổ biến, đặc biệt đối với những người đang kinh doanh và áp dụng hình thức ship hàng toàn quốc, sau đây là bài viết hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện nhanh nhất, mời các bạn đón đọc.

Mã vận đơn là gì?
Khi bạn đặt hàng online hoặc gửi hàng bên vận chuyển cấp cho người gửi thông tin vận chuyển trong đó có một dãy chữ số để chúng ta có thể tra cứu và kiểm tra tình trạng đơn hàng dễ dàng đó là mã vận đơn.
Mã vận đơn thường sẽ bao gồm số hoặc số và ký tự. Với mỗi hàng hóa, bưu phẩm khác nhau sẽ ứng với mã vận đơn khác nhau.

Những hình thức ship hàng qua bưu điện được sử dụng nhiều gồm:

 1. Bưu phẩm đảm bảo: dịch vụ vận chuyển, phát bưu phẩm trong nước và quốc tế. Mỗi bưu phẩm sẽ có một số hiệu riêng để theo dõi trong quá trình vận chuyển. Thông thường mã bưu phẩm đảm bảo sẽ bắt đầu bằng chữ R, ví dụ như RM111111VN. Người ta thường sử dụng hình thức này để chuyển phát các giấy tờ, công văn quan trọng.
 2. Bưu kiện: hình thức gửi hàng hóa thông thường. Hàng hóa khi được gửi sẽ được cấp một số hiệu để theo dõi tình trạng trong suốt quá trình vận chuyển. Người gửi có thể sử dụng dãy ký hiệu này để biết được hàng hóa mình gửi đang ở đâu. Mã bưu kiện sẽ có dạng CM111111VN với chữ C đầu tiên cố định. Hình thức chuyển hàng này được sử dụng khi không bị bó hẹp bởi thời gian vì nó sẽ giúp tiết kiệm được chi phí.
 3. Chuyển phát nhanh EMS: với dịch vụ này, bạn có thể gửi nhanh tài liệu, hàng hóa đến bất cứ nơi nào ở Việt Nam và các nước trên thế giới (các nước nằm trong Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU). Đúng với cái tên là “chuyển phát nhanh”, khi sử dụng hình thức này thì hàng hóa được gửi đi sẽ đến tay người nhận trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều, thích hợp những ai có công việc gấp. Mã chuyển phát lúc này sẽ có dạng EM111111VN, với chứ E là cố định.
 4. Bưu phẩm thường: là dịch vụ chuyển phát bưu phẩm đến địa chỉ nhận qua mạng bưu chính công cộng. Tùy theo mục đích của người gửi mà bưu phẩm có thể được gửi bằng đường sắt, đường thủy, đường bộ, hay hàng không.
Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện
Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện

Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện

Thật ra thì việc tra cứu vận đơn bưu điện khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể làm được qua những bước sau đây:

Bước 1: Lưu lại mã vận đơn trên biên nhận
Khi đi gửi hàng hóa tại bưu điện bạn sẽ nhận được một phiếu biên nhận. Trên tờ phiếu này sẽ có một hàng mã vạch nằm ở góc trên bên trái, bên dưới có một dãy gồm 6 chữ số. Việc của bạn là lưu lại dãy số này để giúp việc tra cứu vận đơn bưu điện nhanh chóng và gọn gàng hơn về sau nếu bạn có nhu cầu. Còn nếu bạn gửi bưu kiện hoặc hồ sơ online thì sau khi các quá trình thủ tục giấy tờ hoàn tất, bạn cũng sẽ nhận được một phiếu vận đơn như trên, hãy lưu dãy số vận đơn lại.

Bước 2: Tracking bưu điện
Để tiến hành bước này bạn truy cập vào địa chỉ website của VNPost (http://www.vnpost.vn/vi-vn/dinh-vi/buu-pham) rồi bắt đầu nhập mã bưu điện gửi vào hệ thống tra cứu. Thông tin về hàng hoá mà bạn gửi sẽ hiện toàn bộ lên màn hình. Thông tin bưu điện sẽ hiện thị cực kỳ chi tiết, qua đó có thể biết được bưu phẩm đã được giao nhận ngày nào, nếu chưa giao thành công thì hiện đang ở đâu, lịch sử giao nhận đơn hàng, nếu bạn có thói quen gửi hàng hoá qua bưu điện.

Thậm chí ở đây, bạn có thể tra cứu trạng thái bưu kiện hàng hoá đã gửi đang ở bưu cục nào/ thời gian nào và đã tới tay người nhận chưa. Khi dòng trại thái chuyển sang chuyển phát thành công thì lúc này bưu kiện hàng hoá đã được giao tới nơi rồi. Ngoài ra còn một số trạng thái khác như:

 • Chưa phát đến người nhận: Ở trạng thái này, đơn hàng đang trong quá trình vận chuyển. Bạn có thể nhấp vào phần “thông tin trạng thái” để biết chính xác đơn hàng của mình đang ở đâu.
 • Đơn hàng bị hủy/hoàn lại: Trong trường hợp người nhận từ chối nhận hàng, không thể liên hệ được, điền sai địa chỉ…

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra nhanh hơn nữa thì có thể gọi tới tổng đài của để được hỗ trợ. Bạn cũng cần tra cứu mã vận đơn trên đơn hàng của mình, sau đó gọi lên tổng đài 1900545481 và làm theo hướng dẫn để kiểm tra đơn hàng. Tổng đài VNPost sẽ có nhân viên hỗ trợ từ thứ 2 – chủ nhật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm tra cứu.

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện với 3 bước đơn giản

Để gửi hàng qua bưu điện một cách dễ dàng nhanh chóng bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hàng hóa/ bưu phẩm
Hàng hóa sẽ được để và lưu trong kho qua nhiều chặng. Bởi vậy bạn cần phải bọc hoặc đóng thùng một cách chắc chắn và cẩn thận. Phòng các trường hợp không mong muốn như đồ bị shock (với thiết bị điện tử), bị mẻ do va đập (với hàng dễ vỡ)…. Việc bạn tự đóng gói trước ở nhà luôn đảm bảo món đồ gửi đi được bảo quản cẩn thận.
Bạn có thể sử dụng các vật liệu đóng gói như: túi ni lông, màng bọc ni lông, màng xốp hơi, thùng carton… để đóng gói các mặt hàng dễ vỡ. Lưu ý bọc kỹ các góc cạnh của sản phẩm. Vì trong quá trình vận chuyển có rung lắc thì sản phẩm của bạn vẫn an toàn. Ngoài ra bạn có thể dán thêm một dòng phía bên ngoài bọc “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay” để nhân viên khi chuyển sẽ lưu ý. Đối với các mặt hàng mang tính giấy tờ quan trọng, bạn cần niêm phong trước khi gửi.

Bước 2: Gửi hàng tới bưu cục gần nhất
Bạn có thể tra cứu địa chỉ bưu cục gần nhất ngay trên website http://www.vnpost.vn. Khi đến bưu điện, hàng hóa của bạn sẽ được các nhân viên kiểm tra và báo mức phí cho từng loại hàng hóa. Bạn sẽ được nhân viên hỏi muốn gửi hàng hóa qua bưu điện bằng cách nào: chuyển phát nhanh, bưu phẩm đảm bảo hay gửi bưu kiện. Các nhân viên sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn cách ship hàng nếu bạn cần thêm thông tin.
Bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin người nhận về họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng,…vào 1 phiếu gửi hàng. Phiếu thông tin này bạn nên giữ lại 1 bản sao để đến lấy tiền bưu điện thu hộ (nếu có) hoặc đối chiếu nếu có sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng qua bưu điện.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục gửi hàng bưu điện
Bước cuối cùng, các nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra lại một lần nữa các thông tin. Để hàng không thất lạc, địa chỉ của người gửi và người nhận cần chính xác. Bên cạnh đó cũng sẽ xác nhận cách gửi hàng hóa của bạn tại bưu điện. Nếu các thông tin chính xác thì bạn đã hoàn tất thủ tục gửi hàng.

Đóng gói hàng hoá cẩn thận để tránh bị hoàn trả:

 • Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới quy trình đóng gói để không bị rơi vào tình trạng hoàn trả hàng. Vì bưu điện sẽ không chịu trách nhiệm nếu có lỗi hư hỏng hàng hóa bất kỳ xảy ra do quá trình đóng gói thiếu cẩn thận. Rất nhiều người đã bị hoàn trả hàng hoá do không đạt chất lượng đóng gói cam kết, chính vì vậy bạn cần tự bảo quản hàng hóa của mình bằng cách đóng gói cẩn thận.
 • Nếu không chắc chắn rằng mình có thể đóng gói đúng quy chuẩn an toàn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh từ các đơn vị bên ngoài như Linksky để được hỗ trợ đóng gói, lấy hàng tận nơi tại TpHCM.
 • Linksky.vn có kinh nghiệm hơn 15 năm chuyển phát nhanh quốc tế và là đối tác của 4 công ty vận chuyển hàng đầu thế giới (DHL, UPS, FedEx, TNT), Linksky Express được hơn 20.000 khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, nhập hàng bao thuế, mua hộ hàng hóa về Việt Nam. Trong đó, nhiều khách hàng là doanh nghiệp có tần suất gửi hàng hóa DHL cao được Linksky Express đảm bảo theo dõi sát sao hành trình của từng lô hàng một với sự an tâm tuyệt đối.

>>> Xem thêm: Gửi hàng hóa đi Mỹ bằng FedEx TNT UPS DHL

Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu?

Về cơ bản, sau khi hoàn tất các thủ tục để gửi hàng thì với hình thức chuyển hàng thông thường sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày tùy vào địa chỉ nhận xa hay gần. Ngoài ra, ở những vùng xa xôi và giao thông không được thuận tiện thì có thể mất thêm 2 – 3 ngày nữa.

Nếu khách hàng cần gấp, bạn có thể lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh EMS. Với cách gửi đồ qua bưu điện này sẽ chỉ mất 6h – 12h nếu trong cùng tỉnh/thành phố và 12h – 48h đối với đơn hàng gửi đi tỉnh. Tuy nhiên đi kèm với việc này chính là chi phí sẽ cao hơn so với bình thường.

Nên gửi hàng qua bưu điện hay dịch vụ vận chuyển?

Cách ship hàng bưu điện hay qua các đơn vị vận chuyển đều có những ưu, nhược điểm riêng. Khi bạn có quá nhiều hàng hóa cần vận chuyển đến những địa điểm khác nhau thì việc tính toán, lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp là điều cần thiết để giúp bạn tiết kiệm chi phí, đáp ứng được thời gian giao hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa:

 • Nếu hàng hóa của bạn không cần phải giao nhận nhanh thì nên lựa chọn cách ship hàng bưu điện để tiết kiệm chi phí. Bởi phí ship hàng bưu điện thường rẻ hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.
 • Nếu bạn cần vận chuyển số lượng hàng hóa lớn, với kích thước, trọng lượng lớn thì nên vận chuyển qua dịch vụ của đơn vị vận chuyển. Bởi vì cách ship hàng bưu điện thường giới hạn về khối lượng vận chuyển và thời gian giao hàng của bưu điện cũng lâu hơn các đơn vị vận chuyển khác.
Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện
Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện

Cam kết gửi hàng tại Linksky

 • Cam kết về thời gian giao hàng, đảm bảo giao đúng hẹn, không chậm trễ, trừ các trường hợp bất khả kháng
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, không phát sinh chi phí trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, với dịch vụ gửi hàng tại Linksky.vn
 • Dịch vụ bảo hiểm đến 100% giá trị hàng hóa. Đây là dịch vụ bảo hiểm hàng hóa mà Linksky cung cấp đến cho khách hàng, nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển tại Linksky.

Liên hệ gửi hàng hóa quốc tế

Bưu điện được xem là địa chỉ chuyển phát nhanh quốc tế được nhiều người tin dùng. Bởi đây là một trong những hãng chuyển phát nhanh lâu đời nhất tại nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình gửi hàng này, các bạn cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được giải đáp:

CÔNG TY GỬI HÀNG TỪ MỸ VỀ VIỆT NAM LINKSKY EXPRESS

# Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện | Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu

Tìm kiếm có liên quan hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện

Hướng dẫn theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện
Dịch vụ Bưu kiện – VNPost
Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu
Tra vận đơn bưu điện nhanh
Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện
Tra cứu hành trình đơn hàng
Tra mã vận đơn bưu điện
Kiểm tra đơn hàng bưu điện bằng số điện thoại người nhận
Cách ghi gửi hàng qua bưu điện
VNPost
Cách theo dõi đơn hàng gửi qua Bưu điện
Tra cứu bưu phẩm EMS
VNPost làm mất hàng
Cách gửi hàng và nhận tiền qua bưu điện
Định vị đơn hàng gửi qua Bưu điện
Cách gửi hàng qua bưu điện tại nhà
Cách Gửi Hàng Qua Bưu Điện Như Thế Nào
Hướng dẫn định vị bưu phẩm VNPost
Tra cứu vận đơn bưu điện VNPost và EMS nhanh
Cách tra cứu vận đơn VNPost

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan