Giấy chứng nhận FDA là gì?

FDA (Food and Drug Administration) giúp giám sát và đánh giá chất lượng thực phẩm, dược phẩm có phù hợp với tiêu chí nhập khẩu vào Mỹ hay không? Vậy giấy chứng nhận FDA là gì? Bài viết dưới đây của Linksky.vn sẽ giúp bạn nắm rõ những quy trình cũng như thủ tục để được cấp giấy phép FDA cũng như những quy định khác về FDA.

FDA là gì? Tiêu chuẩn FDA và Giấy chứng nhận FDA – Thị trường Hoa kỳ là một trong những thị trường khó tính nhất thế giới. Các sản phẩm nếu muốn được lưu hành tại thị trường này phải đáp ứng được hàng loại tiêu chí khắt khe và được kiểm tra nghiêm ngặt. Khi xuất các mặt hàng nhạy cảm sang Hoa Kỳ như Thực phẩm, Thuốc Các thiết bị y tế… bạn buộc phải có giấy chứng nhận FDA.

Giấy chứng nhận FDA là gì?
Giấy chứng nhận FDA là gì?

Giấy chứng nhận FDA là gì?

FDA – Food and Drug Administrasion ( Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ). FDA được thành lập năm 1906 tại Maryland, là cơ quan có khoảng 223 văn phòng với 13 phòng thí nghiệm trên khắp các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, văn phòng của FDA còn được mở rộng khắp thế giới như Anh, Bỉ, Trung Quốc, Ấn Độ, Chile, Costa Rica.

Giấy chứng nhận FDA chính là giấy kiểm định chất lượng loại hàng thực phẩm, dược phẩm nào đó đạt tiêu chuẩn cho phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Nếu như không có giấy FDA thì món hàng hóa đó sẽ bị trả lại tại Hải Quan Mỹ, mỗi giấy FDA sẽ được làm riêng cho từng loại hàng hóa.

FDA cũng thực thi các quy định khác của pháp luật, đặc biệt là Mục 361 của Đạo luật Dịch vụ Y tế công cộng và các quy định kèm theo, nhiều quy định trong số đó không trực tiếp liên quan đến thực phẩm hoặc thuốc. Chúng bao gồm các yêu cầu về vệ sinh môi trường về du lịch giữa các bang và kiểm soát dịch bệnh trên các sản phẩm khác nhau, từ vật nuôi hộ gia đình nhất định đến việc hiến tinh trùng để hỗ trợ sinh sản.

Thông tin yêu cầu khi đăng ký FDA

 1. Mỗi bảng đăng ký phải bao gồm: Tên, địa chỉ và số điện thoại cơ sở và công ty quản lý (nếu có)
 2. Tên, địa chỉ và số điện thoại của chủ sở hữu hoặc nhân viên phụ trách
 3. ​Tất cả các thương hiệu mà cơ sở sử dụng
 4. Các hạng mục thực phẩm được áp dụng
 5. … và Một tuyên bố xác nhận rằng những thông tin đã đệ trình là chân thực và chính xác, cá nhân đó được uỷ quyền để đệ trình bản đăng ký. Tất cả các cơ sở ngoài nước Mỹ phải chỉ định một đại diện ở Mỹ, là người sinh sống hoặc duy trì một địa điểm kinh doanh trong nước Mỹ và có mặt tại Mỹ để đăng ký.
Giấy chứng nhận FDA là gì?
Giấy chứng nhận FDA là gì?

Những hoạt động chính của FDA

Hoạt động chính của FDA xoay quanh sức khỏe cộng đồng, cơ quan này đã ban hành các quy định và thực hiện các hoạt động giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ. Một vài sản phẩm được FDA quy định chất lượng có thể kể đến bao gồm:

 • Các loại thực phẩm
 • Các sản phẩm bổ sung theo chế độ
 • Các loại thực phẩm chức năng
 • Dược phẩm theo toa hoặc không kê toa
 • Các sản phẩm trong lĩnh vực thú y
 • Các loại Vắc – Xin
 • Các vật phẩm thiết bị y tế
 • Các thiết bị điện tử, phóng xạ.

Vì là cơ quan chịu trách nhiệm chính đối với sức khỏe cộng đồng nên FDA có thêm những quy định khác không liên quan đến thực phẩm và dược phẩm như:

 • Quy định về vệ sinh môi trường du lịch
 • Ngăn không cho dịch bệnh bùng phát thông qua các sản phẩm khác nhau
 • Kiểm soát dịch bệnh từ vật nuôi trong các gia đình và cơ sở kinh doanh
 • Kiểm soát và đánh giá việc hỗ trợ sinh sản thông qua việc hiến tinh trùng.

Những tiêu chuẩn của FDA

Tiêu chuẩn FDA là những quy định khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý của mình lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ. Và bất cứ nhà xuất khẩu nào nếu muốn đưa sản phẩm của mình vào Hoa Kỳ đều phải tuân thủ những quy định của Cục FDA và có được giấy chứng nhận FDA. Kể cả khi bạn sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ, bạn cũng nên quan tâm đến giấy chứng nhận này nhé.

Những tiêu chuẩn để đạt được giấy chứng nhận FDA từng loại sản phẩm:

– Thực phẩm, đồ uống:
Tuân Thủ FDA
Tiêu chuẩn HACCP về Hải Sản và Nước Hoa Quả
Thực Phẩm Đóng Hộp Có Hàm Lượng Axit Thấp
Gắn Nhãn Sản Phẩm
Các Thông Báo Trên Nhãn Thực Phẩm về Sức Khỏe hoặc về, Thành phần, Công dụng
Đánh giá GRAS (Chứng Nhận An Toàn) bao gồm Thành Phần sản phẩm và Thông Báo đến FDA
Tư vấn về các yêu cầu về cGMP
Đánh giá Các Yêu Cầu Chứng Nhận Màu Sắc của FDA
Xác Định Sai Số Cho Phép của EPA và FDA dành cho Thuốc Trừ Sâu

– Thực phẩm chức năng, thuốc và các loại dược phẩm chức năng
Tuân Thủ: Các Yêu Cầu Về Gắn Nhãn Mác Sản Phẩm
Độ an toàn: Chi Tiết Các Thành Phần
Đăng ký Cơ Sở Sản Xuất & Tuân Thủ Quy Định cGMP
Các thông tin sản phẩm về Cấu Trúc,Chức Năng. Trình Các Thông Báo đến Cục FDA

– Mỹ phẩm/Dược phẩm làm đẹp
Tuân Thủ: Các Quy Tắc Về Gắn Nhãn Sản Phẩm của FDA
Độ an toàn: Các Đánh Giá Thành Phần

– Các thiết bị phát điện tử, điện từ, phóng xạ
Phát triển Các Tiêu Chuẩn Hiệu Quả Hoạt Động, Các Yêu Cầu Chứng Thực & Báo Cáo của FDA
Tuân theo báo cáo sản phẩm điện tử của FDA; Xin Mã Số Gia Nhập FDA.

Những loại hàng hoá được miễn trừ:

Thực phẩm được làm ra bởi một cá nhân tại nhà riêng và do cá nhân đó gửi dưới dạng quà tặng cá nhân. Đây là hàng cá nhân gửi đến cá nhân với mục đích phi mậu dịch.

Sản phẩm thực phẩm thịt; sản phẩm gia cầm và trứng thuộc độc quyền tài phán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và tuân theo các nguyên tắc và quy định của USDA.

Ví dụ: Quà tặng mua tại cơ sở thương mại và được gửi bởi người mua chứ không phải cơ sở thương mại; Thực phẩm được mua bởi du khách và gửi đến địa chỉ của du khách tại Mỹ bởi chính du khách đó; Thực phẩm chứa trong túi ngoại giao, Thực phẩm gia dụng; bao gồm quân sự, dân sự, cơ quan chính phủ; và thuyên chuyển ngoại giao.

Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá trị dưới 200 USD. Đây là những lô hàng được nhận dạng rõ ràng là mẫu vật dành cho các nhà sản xuất thực phẩm; hoặc phòng thí nghiệm; nhưng không bao gồm các lô hàng gửi cho nhà bán lẻ hoặc cá nhân.

>>> Xem thêm: chuyển hàng từ Việt Nam đi Mỹ

Mẫu Giấy Chứng Nhận FDA
Mẫu Giấy Chứng Nhận FDA

Tầm quan trọng của giấy chứng nhận FDA

Trong xuất nhập khẩu vào Mỹ hay đơn giản bạn muốn vận chuyển hàng nào vào Mỹ hoặc Canada để hàng hóa được thông quan thì chứng nhận fda là một giấy tờ cần phải có để hoàn thành các thủ tục pháp lý, chứng minh về xuất xứ và nguồn gốc cũng như chất lượng của mặt hàng. Vì vậy khi vận chuyển hàng đi mỹ những loại mặt hàng như: cá khô, mực khô, bánh, mứt, thực phẩm bổ sung…..bạn cần phải xin cấp giấy chứng nhận này.

Những mặt hàng thuộc quản lý bởi FDA đều phải tuân thủ theo quy định khắt khe của tổ chức này để có được giấy chứng nhận FDA. Giấy chứng nhận FDA certificate chỉ cấp riêng cho từng loại sản phẩm khác nhau.

Ví dụ: Bạn gửi 10kg mực khô và 90kg tôm khô ship sang Mỹ thì bạn phải xin 2 giấy chứng nhận FDA cho cả tôm và mực.

Những câu hỏi liên quan đến giấy chứng nhận FDA

Khi nào phải trình lại những thay đổi đối với một số cơ sở đã đệ trình trước đó?
Nếu như có bất kỳ thay đổi mới đối với một cơ sở đăng ký nào đó thì bạn cần phải đệ trình trong vòng 60 ngày sau khi có sự thay đổi.

Ai cần phải đăng ký?
Tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hay chứa thực phẩm cho người hoặc động vật tiêu thụ tại Mỹ phải đăng ký với FDA.

Đăng ký FDA như thế nào?
DHL Express USA có thể hỗ trợ bạn để lập hồ sơ thông báo cho các chuyến hàng cá nhân, tuy nhiên, không hỗ trợ đăng ký FDA. Thay vào đó, bạn có thể đăng ký FDA tại các dịch vụ cung cấp giấy chứng nhận trên địa bàn của mình.

Đã đăng ký FDA nhưng làm thế nào để biết rằng FDA nhận được thông báo kịp thời?
Khi sử dụng dịch vụ gửi hàng của DHL tại Vi Minh, DHL sẽ yêu cầu cung cấp số xác nhận Thông báo trước hoặc xác nhận đã đệ trình thông báo chứng từ gửi hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đệ trình trực tiếp Thông báo trước lên FDA, thông báo này phải nộp trực tuyến.

Nếu không thực hiện những yêu cầu trên thì có bị làm sao không?
Nếu như hàng hóa gửi đi không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì sẽ bị từ chối nhập khẩu và bị tạm giữ ngay tại cửa khẩu quốc tế. Hàng hóa của bạn sẽ được FDA xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau như: tiêu hủy, tịch thu, phạt tiền,…

Ngoài những yêu cầu trên, khi gửi hàng cần phải cung cấp thêm thông tin gì không?
Ngoài những yêu cầu về hóa đơn tiêu chuẩn, thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin như sau:
– Thông tin nhận dạng thực phẩm/ hàng hóa: tên gọi, số lượng, kích cỡ, mã số hoặc các ký hiệu nhận diện đặc biệt khác.
– Thông tin trên bảng trình ký bắt buộc phải viết bằng tiếng Anh
– Thông tin liên quan đến nhà sản xuất
– Thông tin nước sản xuất
– Thông tin của người gửi hàng và số đăng ký FDA
– Thông tin của nhà nhập khẩu hàng hóa/ người nhận hàng.

FDA là gì? Giấy chứng nhận FDA là gì?
FDA là gì? Giấy chứng nhận FDA là gì?

>>> Tham khảo thêm tại đây: https://mydhl.express.dhl/vn/vi/help-and-support/customs-clearance-advice/importing-food-to-us.html

Địa chỉ làm giấy chứng nhận FDA ở TpHCM

Theo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm mới của FDA, bất kì công ty sản xuất, chế biến, đóng gói hay lưu trữ hàng hóa khi muốn xuất khẩu hàng đi Mỹ phải đăng kí số của cơ sở mình với FDA với những quy định chung như sau:

 • Công ty cần phải chỉ định một đại diện tại để FDA có thể liên lạc 24/7. Bạn có thể chọn Linksky là đại diện cho mình
 • Là đại diện, Linksky không tham dự và quá trình thương mại của mình tại Mỹ mà sẽ là người để FDA gọi khi có bất kì vấn đề liên quan với bất kì chuyến hàng nào đến Mỹ cho những khách hàng khác nhau.
 • Linksky đảm bảo thông tin của công ty sẽ được cập nhật với FDA thường xuyên theo quy định mới nhất.
 • Ngoài ra, mình cũng sẽ không bị tình trạng thất lạc thông tin đăng kí khi công ty có thay đổi nhân sự hoặc chuyển đổi cơ sở…
 • Dịch vụ đại diện tại Mỹ sẽ gia hạn lại mỗi năm.
 • Hỗ trợ khách hàng khi khách hàng nhận được thông báo thanh tra cơ sở của FDA. Linksky sẽ cử một chuyên gia về an toàn thực phẩm được huấn luyện trong lĩnh vực thanh tra cua FDA đến cơ sở nếu cơ sở có yêu cầu. Việc hỗ trợ này được tính như một phần của dịch vụ đại diện tại Mỹ của
 • Linksky không tính phụ thu ngoại trừ chi phí đi lại và cư trú.
 • Chi phí đăng kí bao gồm 100 USD phí đăng kí (đóng một lần duy nhất) và 595 USD phí đại diện tại Mỹ (thanh toán lại trước 31/12 mỗi năm).
 • Linksky sẽ đăng kí ngay số FDA cho công ty mình trong vòng từ 24 – 48 tiếng, sau khi đã nhận được thanh toán.

Trên đây là những thông tin dành cho khách hàng cần xuất hàng sang Mỹ để kinh doanh buôn bán với số lượng lớn, thì tất cả mọi khách hàng phải tuân thủ và theo những hướng dẫn ở trên.

Riêng đối với các khách hàng gửi hàng đi Mỹ chỉ là là các mặt hàng dược phẩm, thực phẩm gửi cho người thân sử dụng bạn sẽ không phải tốn thời gian và nhiều chi phí như trên. Lưu ý rằng chúng tôi chỉ làm thủ tục FDA này khi mà bạn gửi hàng tại công ty của chúng tôi. Mọi chi tiết về thủ tục làm FDA hãy liên hệ với Linksky để được tư vấn rõ hơn.

Liên hệ tư vấn giấy chứng nhận FDA

Bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan cho các bạn về FDA cũng như những quy định, đánh giá để được cấp chứng nhận FDA. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức bổ ích cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng nhận FDA của Hoa Kỳ.

Như những gì Linksky đã giới thiệu ở trên, FDA là cơ quan bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Chính vì vậy, các quy định về tiêu chuẩn FDA là cực kỳ khắc khe và nghiêm ngặt. Nhờ vậy nó giúp cho mọi người khi sử dụng sản phẩm thực phẩm, đồ ăn, nước sẽ được an toàn hơn. Giấy chứng nhận FDA sẽ bảo đảm cho bạn về thành phần là tuyệt đối an toàn. Những sản phẩm tại Mỹ có chứng nhận bởi FDA sẽ được đánh giá cao trên thế giới. Vì thế, hiện nay xu hướng mua hàng, ship hàng từ Mỹ về Việt Nam ngày càng phát triển. Hãy liên hệ với Linksky để được tư vấn thêm về giấy chứng nhận FDA.

CÔNG TY GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI LINKSKY EXPRESS

# Giấy chứng nhận FDA là gì | DHL tracking Việt Nam

Tìm kiếm có liên quan Giấy chứng nhận FDA là gì?

Giấy chứng nhận FDA là gì
Chứng nhận FDA mang lại giá trị gì
FDA là gì
Những tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá FDA
Đăng ký FDA là gì
Thủ tục xin giấy chứng nhận FDA
Tiêu chuẩn FDA là gì
Giấy chứng nhận FDA hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ (Hoa Kỳ)
Địa chỉ làm giấy chứng nhận FDA
Tiêu chuẩn FDA và Giấy chứng nhận FDA
Mẫu Giấy Chứng Nhận FDA
Giấy chứng nhận FDA
Thủ tục xin giấy chứng nhận FDA
Tra cứu giấy chứng nhận FDA
Máu giấy chứng nhận FDA
FDA Việt Nam
Mẫu giấy chứng nhận FDA
FDA Certificate
Fda Mỹ là gì

Bài viết liên quan